Cân nặng của thai nhi theo tuần bao nhiêu là tốt cho cả mẹ lẫn con?

Nếu bạn đi khám thai và nhận được lời khuyên của bác sĩ là nên theo dõi cân nặng thai nhi hằng tuần. Nhưng bạn chưa biết cách để thực hiện, cũng như biết cân nặng thai nhi thế nào là bình thường. Hãy đọc ngay bài viết này. Cân Lộc Phát sẽ cung cấp tất cả thông tin mà bạn muốn biết về cân nặng thai nhi, các yếu tố ảnh hưởng đến thai nhi và cách để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho thai nhi có cân nặng cân đối.

Vì sao nên theo dõi cân nặng của thai nhi hằng tuần?

Việc theo dõi cân nặng của thai nhi theo tuần sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của đứa bé. Từ đó giúp bạn phát hiện sớm những triệu chứng bất thường để khắc phục ngay. Điều đó sẽ giúp đứa bé chào đời thuận lợi hơn, đảm bảo sức khỏe cho bạn lẫn đứa trẻ.

các chỉ số của thai nhi theo tuần

Cách tính cân nặng của thai nhi theo tuần

Khi bạn đi đến bệnh viện khám thai, bác sĩ sẽ khuyên bạn hãy theo dõi cân nặng của thai nhi. Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng: Làm sao để theo dõi? Nắm bắt tâm lý đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách để tự tính toán cân nặng của thai nhi. Công thức như sau:

Cân nặng bé (g) = [(chiều cao tử cung + chu vi vòng bụng) x 100)/4.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của thai nhi?

Cân nặng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cân nặng của thai nhi. Để xác định mức tăng cân phù hợp, bạn hãy sử dụng chỉ số BMI. Công thức tính như sau: BMI = trọng lượng/(chiều cao)^2. 

Nếu chỉ số của bạn lúc trước khi mang thai dao động từ 19 đến 24 thì trong lúc mang bầu, bạn sẽ tăng 1,5kg đến 2kg trong 3 tháng đầu tiên. Những tháng kế tiếp, bạn sẽ tăng trung bình 1kg. Nếu BMI của bạn nhỏ 19 thì bạn sẽ tăng cân dưới mức trung bình một chút. Ngược lại, nếu BMI lớn hơn 24 thì bạn sẽ tăng cân trên mức trung bình 1 chút. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của thai nhi theo tuần.

Các chỉ số của thai nhi theo tuần

Lưu ý dành cho mẹ bầu khi theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần

Vì sức khỏe của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, nên nếu cân nặng của bạn có sự chênh lệch so với mức trung bình thì bạn cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân:

Sức khỏe tinh thần

Trong giai đoạn mang thai, tâm sinh lý của người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi: Họ có thể dễ nổi nóng, họ có thể lo lắng vì vẻ ngoài thay đổi,…Đặc biệt họ có thể bị trầm cảm.Vì vậy, trong thời gian này. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu sự phát triển cân nặng của thai nhi nói riêng và sức khỏe thai nhi nói riêng. Bạn nên tránh những cảm xúc tiêu cực. Đồng thời, bạn nên chia sẻ cho gia đình về những vấn đề đang gặp phải. Nếu cần, bạn nên gặp bác sĩ tâm lý để giải quyết vấn đề.

Sức khỏe thể chất

Ngoài sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất của bà bầu cũng rất quan trong. Bởi sự phát triển cân nặng của thai nhi theo tuần sẽ phụ thuộc trực tiếp từ mẹ. Nên bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách ăn đầy đủ các loại thực phẩm. Bạn nên hạn chế ăn đường, chất béo, thịt đỏ trong thời gian này. Nếu có thể thì hãy ăn thuần chay hoặc bán chay. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thêm các thực phẩm chức năng giúp cung cấp các dưỡng chất mà cơ thể khó tổng hợp được.

cân nặng của thai nhi theo tuần

Bảng cân nặng của thai nhi theo tuần

Tùy vào chỉ số BMI của mẹ bầu mà cân nặng thai nhi sẽ có sự chênh lệch. Khi bạn đã tính toán cân nặng của thai nhi theo tuần. Nếu cân nặng này có sự chênh lệch nhiều so với chỉ số cân nặng trung bình thì bạn cần có những biện pháp để cải thiện ngay. 

Tuổi thai (tuần) Cân nặng
Tuần thứ 8 Khoảng 1- 10 gam
Tuần thứ 9 Khoảng 1- 10 gam
Tuần thứ 10 Khoảng 1- 10 gam
Tuần thứ 11 Khoảng 50 – 70 gam
Tuần thứ 12 Khoảng 50 – 70 gam
Tuần thứ 13 Khoảng 50 – 70 gam
Tuần thứ 14 Khoảng 50 – 70 gam
Tuần thứ 15 70 gam
Tuần thứ 16 100 gam
Tuần thứ 17 140 gam
Tuần thứ 18 190 gam
Tuần thứ 19 240 gam
Tuần thứ 20 300 gam
Tuần thứ 21 360 gam
Tuần thứ 22 430 gam
Tuần thứ 23 501 gam
Tuần thứ 24 600 gam
Tuần thứ 25 660 gam
Tuần thứ 26 760 gam
Tuần thứ 27 875 gam
Tuần thứ 28 1005 gam
Tuần thứ 29 1153 gam
Tuần thứ 30 1319 gam
Tuần thứ 31 1502 gam
Tuần thứ 32 1702 gam
Tuần thứ 33 1918 gam
Tuần thứ 34 2146 gam
Tuần thứ 35 2383 gam
Tuần thứ 36 2622 gam
Tuần thứ 37 2859 gam
Tuần thứ 38 3083 gam
Tuần thứ 39 3288 gam
Tuần thứ 40 3462 gam

Cân nặng của thai nhi theo tuần kém hơn mức trung bình

Nếu cân nặng của thai nhi tuần theo tuần kém hơn trung bình, điều này sẽ có 2 nguyên nhân:

Đầu tiên, đó là cơ thể có bạn bị suy nhược, khiến cho khả năng hấp thu chất dinh dưỡng kém. Từ đó, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. Bạn nên tập những bài thể dục dành riêng cho bà bầu để kích thích khả năng hấp thu dinh dưỡng. Đồng thời bạn nên ăn những thực phẩm có các chất dễ tiêu hóa. Đối với những chất dinh dưỡng có trong những thực phẩm khó tiêu thì bạn nên chọn các loại thực phẩm chức năng để bổ sung.

Nguyên nhân thứ hai, là thực phẩm không đủ dưỡng chất. Bạn nên xem lại chế độ ăn của bản thân. Từ đó đa dạng hóa khẩu phần ăn. Bạn nên ăn đầy đủ rau củ quả và không nên chỉ ăn một loại rau hoặc 1 loại thịt trong thời gian dài. Từ đó sẽ giúp ổn định sự phát triển cân nặng của thai nhi.

cân nặng của thai nhi theo tuần

Cân nặng thai nhi theo tuần lớn hơn mức trung bình

Nếu chỉ số BMI của bạn lớn hơn 24 thì cân nặng thai nhi của bạn sẽ cao hơn trung bình một chút. Nhưng nếu chỉ số này chênh lệch quá nhiều thì có 1 nguyên nhân chính. Đó là bạn đã được tẩm bổ quá nhiều và điều này hoàn toàn không tốt một chút nào. Bạn cần thay đổi chế độ ăn ngay. Lời khuyên đó là bạn nên thiết kế một khẩu phần ăn với hàm lượng dinh dưỡng vừa phải để ổn định sự phát triển cân nặng của thai nhi. Nếu có điều kiện kiện hơn, bạn nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên theo dõi cân nặng của mình bằng cân sức khoẻ điện tử thông dụng để kịp thời nắm bắt được sức khoẻ cũng như là cân nặng của thai nhi có đang phát triển hay không nhé.

Bài viết này đã tổng hợp tất tần tật về cách để kiểm tra cân nặng của thai nhi theo tuần và những yếu tố ảnh hưởng đến thai nhi, cũng như cách để khắc phục. Qua bài viết này, Cân Lộc Phát mong bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần. Từ đó có thể giúp cuộc sinh nở của bạn trở nên suôn sẻ hơn.GIVE YOUR COMMENT HERE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *