Cân đồng hồ có chính xác không? Nên mua cân đồng hồ hay cân điện tử?

Cân đồng hồ có chính xác không là câu hỏi mà được rất nhiều bạn quan tâm khi quyết định chọn mua cân để sử dụng. Nắm bắt tâm lý đó, chúng tôi xin gửi đến bạn bài viết này. Trong bài viết này, Cân Lộc Phát sẽ gửi đến bạn tất cả thông tin cần thiết về cân đồng hồ để bạn có thể nắm rõ hơn về cơ chế hoạt động, thông số kỹ thuật trước khi sở hữu riêng cho mình 1 chiếc cân tốt nhất.

Cân đồng hồ là gì?

Cân đồng hồ hay còn gọi với cái tên khác là cân cơ khí hay cân cơ học. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì loại cân này hoạt động dựa trên hiện tượng co giãn của lò xo để hiển thị số cân đo được thông qua bộ số cơ. Tuy nhiên, cũng vì hoạt động dựa vào lo xo. Nên lâu dài lò xo sẽ bị giãn hoặc rỉ sét nên cho kết quả không chính xác.

cân đồng hồ có chính xác không

Cân đồng hồ được sử dụng khi nào?

Cân đồng hồ có chức năng chính là đo trọng lượng. Từ chức năng này cân được sử dụng rất nhiều trong nhiều mặt của cuộc sống như: Dùng để đo cân nặng của các võ sĩ để xếp hạng cân, dùng để cân nông sản, cân động vật, cân mũ cao su …Xa hơn một tí, cân đồng hồ còn được ứng dụng vào để chế tạo các thiết bị để đo lực như: máy đo lực đấm. Ngoài ra, cân điện tử cũng được ra đời dựa trên cân đồng hồ.

Cân đồng hồ có chính xác không?

Cân đồng hồ có chính xác. Những chiếc cân đồng hồ mới mua về đều cho kết quả khá chính xác khi sử dụng. Tuy nhiên, theo thời gian, lò xo bên trong của cân sẽ giãn ra khiến cân cho kết quả sai lệch khoảng 0.5 kg – 1 kg. Có một ngoại lệ đối với cân đồng hồ. Đó là nếu đo một vật có trọng lượng quá nhỏ thì sẽ cho kết quả sai lệch rất nhiều: Ví dụ bạn dùng cân có giới hạn đó là 180 kg để cân một vật có khối lượng 1 ký thì cân sẽ cho kết quả sai số rất nhiều. Mong đến đây bạn có thể xác định cân đồng hồ có chính xác không.

cân đồng hồ

Cách để khắc phục sự sai số cho cân đồng hồ

Cân đồng hồ dùng lâu sẽ khó tránh được sai số khi sử dụng. Tuy nhiên phải rất lâu thì cân mới bị sai số nên bạn có thể yên tâm phần nào. Bạn nên kiểm tra cân thường xuyên để biết chính xác khi nào cân xảy ra sai số. Nếu cần bạn đang bị giãn lò xo thì hãy tham khảo 3 cách sau để hạn chế sự sai số của cân.

Điều chỉnh cân về vị trí cân bằng trước khi đo

Trước khi đo trọng lượng, nếu kim trên mặt cân chưa đặt đúng vị trí thì bạn cần xoay núm vặn để trả cho kim về vạch cân bằng, tức là vạch số không để kết quả đó chính xác hơn. Ngoài ra, nếu bạn có thể xác định độ sai số cân của bạn. Bạn có thể điều chỉnh để khi cân có kết quả chính xác như: Nếu sai số là +5 kí thì bạn nên chỉnh cân ở mức -5 kí trước khi đo để cho kết quả chính xác nhất.

Xác định sai số của cân

Đối với các loại cân đã dùng lâu năm nhưng bạn không muốn thay mới thì hãy chuẩn bị cục tạ 5 kí để xác định sai số của cân. Cách để hạn chế sai số thực hiện như sau: Khi bạn cân xong một vật và ghi nhận lại kết quả. Kế đó lấy vật đó ra và đặt lên cân cục tạ 5 kí và quan sát xem sai số so với 5 kí là bao nhiêu rồi suy ra sai số của vật kia. Giả sử nếu khi cho quả tạ 5 kí mà kết quả trả về chỉ có 4,5 kí thì bạn trừ 0.5 kí của vật là sẽ có số cân chính xác.

Đem đến nhà sản xuất

Bạn có thể đem chiếc cân đồng hồ của mình đến trực tiếp nhà sản xuất để nhờ họ thay lại lò xo bên trong của cân. Ngoài ra, bạn nên nhờ họ cân chỉnh và bảo trì toàn bộ. Nếu nhà sản xuất đề nghị bạn thay cân mới thì hãy thay cân mới. Còn không bạn có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa cân điện tử gần nhất nơi bạn ở nhé.

Lưu ý khi mua cân đồng hồ để có độ chính xác cao

Bạn cần hỏi kĩ nhà sản xuất xem tầm cân của sản phẩm là bao nhiêu. Bởi mỗi loại cân đều có tầm cân riêng. Như cân 180 kí nhưng thật ra tầm đo của cân là từ 5 – 180 kí nếu thấp hơn sẽ xảy ra sai số rất nhiều. Vì vậy bạn cần xác định thật kỹ khi mua cân bạn dùng vào việc gì. Nếu chỉ cân rau củ thì tầm cân 0 đến 10 kí là chuẩn. Bạn không nên dùng 1 cân để cân quá nhiều thứ. Nếu muốn cân nhiều trọng lượng khác nhau thì hãy mua số nhiều cân phù hợp cho từng trọng lượng.

cân đồng hồ có chính xác không

So sánh cân đồng hồ và cân điện từ

Để xem cân đồng hồ có chính xác không. Chúng ta hay đối chiếu nó với cân điện tử. Nếu bạn sử dụng cân để thực hiện cân đo những vật nhỏ như: Cân thức ăn, gia vị khi nấu ăn, Sử dụng để cân vàng và các loại trang sức. Tuy nhiên, cân điện tử có giá thành thường khá cao và dễ hư do va đập.

Còn về phía cân đồng hồ thì có giá thành rẻ hơn so với cân điện tử và có khả năng chịu va đập tốt hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng để cân những thứ có trọng lượng lớn và tránh cần những thứ có trọng lượng nhỏ để tránh sai số

Tổng kết

Để chốt lại vấn đề cân đồng hồ có chính xác không. Chúng tôi xin kết luận là có. Nhưng chỉ chính xác trong đúng tầm đo của nó. Nếu đo những thứ ngoài tầm đo thì tốt nhất bạn nên sử dụng cân điện tử để cho kết quả chính xác nhất. 

Bài viết này đã cung cấp tấn tần tật thông tin về cân đồng hồ. Chúng tôi mong qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cân đồng hồ có chính xác không. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua website Cân Lộc Phát để được tư vấn trực tiếp. Xin trân trọng cảm ơn vì bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết này.GIVE YOUR COMMENT HERE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *